DHL ขับเคลื่อนโลจิสติกส์ยานยนต์ มุ่งพัฒนานวัตกรรมสู่กลุ่มลูกค้า
Uncategorized

DHL ขับเคลื่อนโลจิสติกส์ยานยนต์ มุ่งพัฒนานวัตกรรมสู่กลุ่มลูกค้า

DHL ขับเคลื่อนโลจิสติกส์ยานยนต์ มุ่งพัฒนานวัตกรรมสู่กลุ่มลูกค้า
Tronut Teinudom

การก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่คอยขัดขวาง ความก้าวหน้า นับเป็นภารกิจอันท้าทาย ที่ทุกองค์กรต้องประสบ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือองค์กรใหญ่ เพราะกำแพงที่ขวางกั้นอาจบดบัง จนมองไม่เห็นเส้นทางข้างหน้า และอาจนำพาให้ธุรกิจที่กำลังรุ่งกลายเป็นร่วง จนต้องล้มลุกคลุกคลานไปตลอดทาง

การหาวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนและสามารถใช้ได้จริงในอนาคตจำเป็นต้องใช้ทั้งวิสัยทัศน์และความรอบคอบ อีกทั้งองค์กรนั้นๆ ยังต้องเข้าใจถึงบทบาทและความสำคัญของนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างแท้จริง ในฐานะที่ DHL เป็นบริษัทที่มองหา ความท้าทายใหม่ๆ และใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมมาโดยตลอด บริษัทฯ จึงมุ่งมั่นพัฒนาแนวทางการปฏิบัติการใหม่ๆ ที่สามารถลดต้นทุนและขจัดขั้นตอนที่ไร้ประสิทธิภาพออกไป ซึ่งไม่ใช่เฉพาะการปฏิบัติการของบริษัทเองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปฏิบัติการของลูกค้าของ DHL อีกด้วย

DHL ได้ก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมเพื่อทำหน้าที่ในการค้นคว้าวิจัยและปรับใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี และเครื่องมืออันทันสมัย ในการปฏิบัติการและให้บริการด้านโลจิสติกส์ โดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเหล่านี้ เราจะเห็นจากการปฏิบัติการของ หน่วยงานต่างๆ ในเครือ DHL อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและการปรับใช้เทคโนโลยีที่มีความล้ำสมัยมากที่สุด และโดดเด่นเหนืออุตสาหกรรมอื่นๆ เห็นจะเป็นนวัตกรรมที่ให้บริการสำหรับกลุ่มธุรกิจยานยนต์

ภายในงานประชุมสำหรับลูกค้ากลุ่มยานยนต์ในประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร นิตยสาร LM ได้รับเกียรติร่วมพูดคุยถึงเคล็ดลับความสำเร็จในการพัฒนางานด้านโลจิสติกส์อุตสาหกรรมยานยนต์ของ DHL จากสองบุคลากรสำคัญของกลุ่มบริษัท DHL คือ Mr. Fathi Tlatli ประธานฝ่ายนวัตกรรมและโซลูชั่นเพื่อการบริการลูกค้ากลุ่มธุรกิจยานยนต์ และ Mr. Ilhami Arslanoglu รองประธานฝ่ายนวัตกรรมและโซลูชั่นเพื่อการบริการลูกค้ากลุ่มธุรกิจยานยนต์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

The DHL Difference

Mr. Ilhami Arslanoglu

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนงานด้านโลจิสติกส์สินค้ายานยนต์ของ DHL ได้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนสามารถก้าวขึ้นไปอยู่ในฐานะของผู้นำระดับโลก ด้วยการชูธงด้านความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรม ดังนั้น จึงนับเป็นความโชคดีของผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ที่สามารถอุ่นใจได้ว่าจะมีผู้ให้บริการ อย่าง DHL ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขาเป็นอย่างดีราวกับเป็นธุรกิจของบริษัทเองคอยให้การสนับสนุน ซึ่งการที่บริษัทใดๆ จะมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งขนาดนี้ ไม่ใช่สิ่งที่หามาโดยง่าย ดังนั้น ความเชี่ยวชาญพิเศษนี้จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของทีมงานใน DHL อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจได้ว่าเมื่อมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นพวกเขาควรจะหันไปปรึกษาใคร

“องค์กรของเรามีการจัดการโครงสร้างตามประเภทธุรกิจหลัก ซึ่งเราได้ให้บริการแก่กลุ่มธุรกิจ หลักต่างๆ ทั่วโลก เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มธุรกิจที่มีความแตกต่างกันออกไป แม้โดยทั่วไปแล้ว องค์กรของเราจะเป็นองค์กรใหญ่ระดับโลก แต่รูปแบบการปฏิบัติงานของเรานั้นสามารถเข้าถึงได้ในระดับท้องถิ่น นั่นหมายความว่าในทุกๆ พื้นที่ให้บริการหลักในแต่ละประเทศ เราจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ ยานยนต์คอยให้การสนับสนุน นอกจากนี้ ในทุกหน่วยธุรกิจของ DHL เรายังมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้ายานยนต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งความเอาใจใส่ในรายละเอียดนี้ นับเป็นค่านิยมที่ปลูกฝังในองค์กร ทั้งส่วนงานระดับโลก ระดับทวีป ระดับภูมิภาค ระดับท้องถิ่น รวมไปถึงทุกหน่วยธุรกิจของ องค์กร” Mr. Tlatli อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างองค์กรและแนวทางการให้บริการโลจิสติกส์สำหรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจยานยนต์

Mr. Arslanoglu กล่าวเสริมเกี่ยวกับกลยุทธ์เชิงรุกของ DHL Customer Solutions & Innovation “ลูกค้ารายใหญ่และรายสำคัญของ DHL สามารถเข้าถึงบริการทั้งหมดของ DHL ได้ ผ่านแนวทางการบริหารจัดการรายชื่อลูกค้าข้ามแผนก (cross-divisional account management) นอกจากนี้ เรายังเพิ่มความสามารถในการให้บริการของกลุ่มบริษัทฯ เพื่อส่งมอบโซลูชั่นนวัตกรรม และขับเคลื่อน หน่วยงานให้เข้าสู่ตลาดระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นแนวทางในการให้บริการแบบครบวงจรที่เรายึดถือในการให้บริการแก่ลูกค้ารายสำคัญของเราทั้งในกลุ่มธุรกิจยานยนต์และลูกค้าสำคัญของหน่วย ธุรกิจอื่นๆ ของ DHL ทั้งสี่หน่วยงานหลักด้วย”

A Unique Approach

Mr. Fathi Tlatli

ในขณะที่อุตสาหกรรมกรรมส่วนใหญ่ ต่างก็อ้างว่าอุตสาหกรรมของตนเป็นธุรกิจที่มีเอกลักษณ์ แต่เราต่างปฏิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจยานยนต์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีเอกลักษณ์มากที่สุด เราจะเห็นได้จากเหตุผลของผู้คนในการเลือกใช้รถยี่ห้อต่างๆ นอกเหนือจากการใช้เหตุผลด้านความรู้สึกเข้ามาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจแล้ว เราจะพบได้ว่าผู้ให้บริการโลจิสติกส์จะต้องรับมือกับความคาดหวังและ ความต้องการอันหลากหลายของซัพพลายเออร์ที่อยู่ในขั้นตอนการผลิตตั้งแต่ระดับผู้ผลิตขั้นที่หนึ่ง ขั้นที่สอง ไปจนถึงขั้นตอนการขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์ไปยังตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม แม้การให้บริการจะมีความซับซ้อนสูง แต่สิ่งที่บริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์หลายแห่งต้องการมากที่สุดก็คือการได้เป็นผู้ให้บริการแบบครบวงจร ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็จะมีบริษัทที่ผู้ผลิตมั่นใจเลือกใช้บริการอยู่เพียงไม่กี่รายเท่านั้น

สำหรับ DHL จุดแข็งของบริษัทฯ คือแนวทางในการดำเนินธุรกิจนั่นเอง “หากพูดถึงจุดแข็งของเรา จริงๆ แล้ว เรามีจุดแข็งในหลากหลายส่วน นับตั้งแต่แนวทางในการขับเคลื่อนแต่ละกลุ่มธุรกิจและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ไปจนถึงโครงสร้างการบริหารจัดการลูกค้าอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์คือ การให้การบริการที่มีความครอบคลุม มากที่สุด โดยเฉพาะบริการหลัก อย่างบริการขนส่ง ด่วนแบบครบวงจร บริการรับจัดการขนส่งสินค้าทั้งทางทะเลและทางอากาศ รวมถึงบริการโลจิสติกส์แบบสัญญาจ้าง” Mr. Arslanoglu กล่าว

“นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแบ่งภาคส่วนงานโลจิสติกส์สำหรับกลุ่มธุรกิจยานยนต์ออกเป็นส่วนงานย่อยลงไปอีก อาทิ ผู้ผลิตยานยนต์เพื่อการโดยสารและการขนส่งมวลชน ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์และยางรถยนต์ โดยแต่ละหน่วยงาน จะมีทีมงานของเราที่ทำหน้าที่ติดต่อประสานงานโดยตรงกับลูกค้าแต่ละราย ซึ่งจะทำให้ทีมงานมีความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการเฉพาะของลูกค้ามากขึ้น จากนั้นเราก็จะสามารถยกระดับการปฏิบัติการโดยการนำแผนการปฏิบัติการเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับลูกค้าในประเทศอื่นหรือภูมิภาค อื่นๆ และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าได้ทั่วทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมอีกด้วย” Mr. Arslanoglu กล่าวเสริม

Building Upon Innovation

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศในทวีปเอเชียมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้หลายบริษัทหันมาให้ความสนใจตลาดในเอเชียมากขึ้น อีกทั้ง ทวีปเอเชียยังเป็นศูนย์การผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาอย่างยาวนาน ผู้คนในเอเชียแต่ละรุ่นล้วนเติบโตมาพร้อม กับความฝันที่จะครอบครองรถยนต์เป็นของตัวเอง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ DHL ตัดสินใจเปิดศูนย์นวัตกรรมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ Asia Pacific Innovation Center (APIC) ขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2015 เพื่อให้บริการแพลตฟอร์มนวัตกรรมโดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในทวีปเอเชีย และในฐานะที่ศูนย์นวัตกรรมแห่งนี้ถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวที่ทาง DHL ได้จัดตั้งขึ้น นอกเหนือจากศูนย์นวัตกรรมใน Troisdorf ประเทศเยอรมัน จึงแสดงให้เห็นได้ว่าตลาดเอเชียมีความสำคัญมากแค่ไหนต่อ DHL

“ที่ DHL นวัตกรรมเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือดของพวกเรา นับตั้งแต่แรกเริ่มพวกเราต่างพยายามไขว่คว้าหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อพัฒนาแนวทางในการดำเนินธุรกิจให้ดีขึ้น ศูนย์นวัตกรรมจึงเปรียบเหมือนหัวใจในการทำงานของเรา”

“อีกทั้งยังเป็นแหล่งค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับหน่วยงานต่างๆ ของกลุ่มบริษัทฯ ด้วยการที่เรามีทีมงานคอยวิจัยแนวโน้มของตลาดสำหรับแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม จึงช่วยให้เราสามารถตอบรับและเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมโซลูชั่นโลจิสติกส์ได้เป็นอย่างดี” Mr. Arslanoglu กล่าว

เป็นที่ทราบกันดีว่า อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมที่มีความใกล้ชิดกับอุตสาหกรรมอื่นๆ มากที่สุด และเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติต่างๆ ก็ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับช่วง 20 ปีก่อนหน้า เราจะพบว่าในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตรถยนต์มากแค่ไหน อีกทั้งยังมีท่าทีว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และแนวโน้มเดียวกันนี้ เราจะพบได้ในกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ด้วย

Mr. Arslanoglu อธิบายว่า “เราได้เริ่มนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาปรับใช้ในเครือข่ายการให้บริการของเรามากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น แว่นตา Google Glasses ซึ่งเป็นนวัตกรรมการ เลือกหยิบสินค้าด้วยแว่นตา หรือ Vision Picking ที่เราเคยนำมาทดลองใช้กับศูนย์ปฏิบัติการบางส่วน จนปัจจุบันได้มีการนำไปใช้ในทุกศูนย์ปฏิบัติการของเราทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีการเลือกหยิบสินค้าโดยใช้เสียง หรือ Voice Picking ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในศูนย์ปฏิบัติการที่กรุงเทพฯ โดยผู้ปฏิบัติการคลังสินค้าจะสวมใส่หูฟัง แทนการจดบันทึกรายการสินค้าคงคลัง ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทราบตำแหน่งสินค้าได้อย่างชัดเจนผ่านเสียง พวกเราไม่เคยหยุดการพัฒนา แม้กระทั่ง ในตอนที่พวกเรากำลังคุยกันอยู่นี้ ทางบริษัทฯ ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ในฐานะบริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์ชั้นนำ เราจำเป็นต้องมีความสามารถในการคาดการณ์ความเปลี่ยนแปลงในอนาคต และสามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ที่มีผลกระทบ ต่ออุตสาหกรรมฯ ที่สำคัญคือต้องมีความเป็นผู้นำในตลาดอยู่เสมอ”

Bright Future

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้ที่ไม่รู้จักการปรับตัวหรือไม่สามารถพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ มักจะถูกบริษัทอื่นก้าวนำหน้าอย่างแน่นอน “ถ้าไม่มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ย่อมมองไม่เห็นอนาคตของบริษัท แต่ที่ DHL เรามองไปข้างหน้าเสมอ ปัจจุบัน เรากำลัง พัฒนาโครงการใหม่ที่จะทำให้บริษัทฯ ก้าวสู่ยุคดิจิตอลได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับการพัฒนานวัตกรรมใหม่สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ ความปลอดภัยด้านข้อมูล ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากพอๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ นั่นหมายความว่า หากบริษัทของเราสามารถเปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่ดิจิตอลได้ ความปลอดภัยในระบบดิจิตอลของเราก็ต้องได้รับการพัฒนาด้วย ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ย่อมเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาควบคู่กันไปในฐานะของการพัฒนานวัตกรรม” Mr. Tlatli กล่าว

Mr. Tlatli กล่าวว่า “การปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิตอล ไม่เพียงช่วยให้บริษัทขนาดใหญ่ประสบความ สำเร็จได้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน ปัจจุบัน บริษัทขนาดเล็กมีช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและตลาดได้ง่ายดายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเกิดใหม่ ที่บริษัทสามารถตอบรับต่อการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี จึงทำให้พวกเขามีโอกาสในการ แข่งขันได้อย่างแท้จริง เราจึงรู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาส นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มานำเสนอต่อลูกค้าของเราในทุกพื้นที่ เพราะที่ DHL เราไม่ได้มองว่าการพัฒนานวัตกรรมใหม่เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่การไม่พัฒนานวัตกรรมต่างหากที่เป็นความเสี่ยงอย่างแท้จริง”


ขอเชิญร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลจาก DHL เป็นแก้วน้ำ จำนวนทั้งสิ้น 10 รางวัล ภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2017 และตรวจสอบรายชื่อผู้โชคดีได้ในนิตยสาร LM ฉบับที่ 474 ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2017 หรือในเฟซบุคเพจ facebook.com/ThaiLogisticsManager

LM มี LINE ด้วยนะ! กด Add เลย เพื่อรับข่าวสารด่วนๆ ด้านโลจิสติกส์ หรือติดตามข่าวสารโลจิสติกส์ ได้ที่ @logisticsmanager (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะ)

เพิ่มเพื่อน
Uncategorized
Tronut Teinudom

Tronut Teinudom, or Nut, is a fresh graduate with a love for writing and playing guitar since he was young. His position at LM and AFL allows him to explore a new dimension for his writing and a chance to interact with people around the world. His other passions include travelling and learning about all the different types of large vessels and planes in the industry. He also has a soft spot for helping needy animals in his spare time.

More in Uncategorized

DHL eCommerce จับมือซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดจุดบริการ DHL ServicePoint รับส่งพัสดุด่วนในประเทศ

Phubet BoonrasriApril 2, 2018

CTI พร้อมให้บริการ ‘CTI Cold Chain’ คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพฯ

Juthamart NawwaradMarch 26, 2018

Kuehne + Nagel เปิดตัวแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ

ThanathasMarch 19, 2018

Anticipatory Logistics การคาดการณ์กิจกรรมโลจิสติกส์ในอนาคต

Logistics ManagerMarch 13, 2018

มุมมองของ TIFFA ต่อทิศทางของตลาดและอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในปี 2018

Chatchaya JianswatvatanaFebruary 9, 2018

สองผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ ผสานจุดแข็งร่วมก่อตั้ง Amata Interfreight

Panthita PhensawangJanuary 29, 2018

ความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจเรือขนส่งสินค้ายานยนต์ (Ro-Ro)

Logistics ManagerNovember 23, 2017

Profreight นำผู้บริหารรุ่นใหม่ ร่วมพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ

Panthita PhensawangNovember 9, 2017

การปรับตัวของผู้ให้บริการ fulfillment เพื่อตอบรับการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce

Chatchaya JianswatvatanaNovember 6, 2017
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version