Uncategorized

CTI พร้อมให้บริการ ‘CTI Cold Chain’ คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพฯ

CTI พร้อมให้บริการ ‘CTI Cold Chain’ คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพฯ
Juthamart Nawwarad

จากความสำเร็จในการเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์สัญชาติไทยที่มีเครือข่ายบริการครบวงจรครอบคลุมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอด 40 ปี ที่ผ่านมา บริษัท CTI Logistics ยังคงมุ่งมั่นผลักดันการเติบโตและพัฒนาบริการใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการยกระดับบริการที่มีอยู่เดิมให้ก้าวไปอีกขั้น ยิ่งไปกว่านั้น CTI Logistics ยังเดินหน้าลงทุนเปิด ‘CTI Cold Chain’ คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิครบวงจร ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมฯ ด้วยการส่งมอบบริการเฉพาะทาง อย่าง ‘บริการเคลื่อนย้ายโรงงาน เครื่องจักร และสายการผลิต’

จากจุดเริ่มต้นในปี 1977 นับเป็นเวลากว่าสี่ทศวรรษที่ CTI ได้ให้บริการรับจัดการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นบริการจัดการขนส่งสินค้าทางเรือและทางอากาศ บริการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ บริการด้านพิธีการศุลกากร บริการคลังสินค้าปลอดอากร และคลังสินค้าทั่วไป โดยการให้บริการทั้งหมดของบริษัทฯ ล้วนตั้งอยู่บนฐานของความจริงใจ ซื่อสัตย์ และมุ่งมั่นที่จะส่งมอบบริการที่เหนือกว่าให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน บริษัทฯ จะถือได้ว่าประสบความสำเร็จในระดับประเทศและระดับภูมิภาคแล้ว แต่ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ได้ผลักดันให้ CTI ขยายเครือข่ายการให้บริการที่หลากหลายมากขึ้น และครอบคลุมไปยังประเทศอื่นๆ ทั้งในทวีปเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก

เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี ของ CTI นิตยสาร LM ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณอนุศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ ประธานคณะผู้บริหาร และ คุณพสุ อุณหะนันทน์ หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท CTI Logistics ถึงธุรกิจใหม่อย่าง CTI Cold Chain และแนวทางการให้บริการให้บริการเคลื่อนย้ายโรงงาน เครื่องจักร และสายการผลิต รวมถึงแผนการขยายธุรกิจในอนาคต

CTI Cold Chain

แม้ว่าในปัจจุบัน CTI ได้ให้บริการด้านโลจิสติกส์อย่างครอบคลุมและสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดีแล้ว แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งของทีมผู้บริหาร การก้าวเข้าสู่ปีที่ 41 ของ CTI จึงมาพร้อมกับการเปิดให้บริการคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิครบวงจร หรือ CTI Cold Chain โดยคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่นี้ มีขนาดพื้นที่ทั้ง หมด 3,860 ตารางเมตร แบ่งเป็น cross docking area 770 ตารางเมตร และพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้า 3,090 ตารางเมตร ซึ่งประกอบด้วยห้องเย็นจำนวน 3 ห้อง ได้แก่ ห้องควบคุมอุณหภูมิระดับ 5-10 องศาเซลเซียส ห้องควบคุมอุณหภูมิระดับ 0-4 องศาเซลเซียส และห้องอุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียส ซึ่งคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิของ CTI สามารถรองรับการจัดเก็บสินค้าประเภทอาหาร ได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่ม ผัก ผลไม้ ชีส ไอศกรีม และอาหารอื่นๆ โดยจุดเด่นที่ทำให้ CTI Cold Chain มีความแตกต่างจากคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิทั่วไปคือ การมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางของกรุงเทพมหานคร ใกล้กับท่าเรือกรุงเทพฯ

คุณพสุ อุณหะนันทน์ หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท CTI Logistics

“คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่ของเราตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความแตกต่างจากคลังสินค้าอื่นๆ ที่มักจะตั้งอยู่บริเวณรอบนอกกรุงเทพฯ เช่น มหาชัย หรือวังน้อย โดยในจุดนี้ถือเป็นความตั้งใจของทาง CTI ที่ต้องการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และโรงแรมในพื้นที่ใจกลาง กรุงเทพฯ ซึ่งเราจะเน้นการกระจายสินค้าในพื้นที่ใจกลางเมืองเป็นหลัก แน่นอนว่าสิ่งที่ลูกค้าจะได้จากการใช้บริการ CTI Cold Chain ของเราก็คือประโยชน์ด้านการลดต้นทุนในค่าขนส่ง แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการได้อีกด้วย เพราะเราเข้าใจดีว่าในบ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญกับปัญหาการสต๊อกวัตถุดิบหรือสินค้าในจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแต่ละวัน ทำให้ไม่สามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง แต่หากลูกค้าเลือกเข้ามาใช้บริการคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิของเรา เราสามารถที่จะให้บริการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ทั้งรอบเช้าและรอบเย็น หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่สินค้าหมดสต๊อก นอกจากนี้ เรายังมีบริการเสริมอื่นๆ อีกเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการบรรจุหีบห่อ ผลิตภัณฑ์ การหั่นหรือสไลด์เนื้อสัตว์ การเป็นตัวแทนผู้นำเข้าสินค้า การใช้รถมอเตอร์ไซค์สำหรับส่งสินค้าเพื่อความรวดเร็ว เป็นต้น” คุณพสุ กล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น คุณพสุได้ชี้ให้เห็นว่า ทั้งบริการหลักและบริการเสริมของ CTI Cold Chain อาจไม่ได้เป็นเพียงบริการที่จะส่งมอบประโยชน์ในการลดต้นทุนด้านค่าขนส่งและการเพิ่มโอกาสทางการค้าเท่านั้น แต่ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกลยังทำ ให้ผู้บริหารของ CTI Logistics มองว่า คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งนี้อาจเข้ามาเป็นส่วนสำคัญที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของรูปแบบการดำเนินธุรกิจร้านอาหารในใจกลางกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้  “ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นร้านอาหารในใจ กลางเมืองที่มีขนาดเล็กลง อาจมีเพียงแค่หน้าร้าน ห้องครัว และส่วนที่ให้บริการแก่ลูกค้า เพราะหากลูกค้าเข้ามาใช้บริการคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิของเรา พื้นที่ซึ่งปกติทางร้านต้องใช้จัดเก็บสินค้าก็ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่อีกต่อไป อาจเปลี่ยนมาเป็นเพียงตู้เย็นที่เพียงพอต่อการจัดเก็บในเวลานั้น เนื่องจากผู้ใช้บริการสามารถโทรสั่งให้เราจัดส่ง สินค้าจาก CTI Cold Chain ไปยังร้านอาหารได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการใช้มอเตอร์ไซค์ในการจัดส่ง สำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าก็เช่นกัน ในอนาคตอาจไม่ต้องเช่าพื้นที่ขนาดใหญ่ เพราะไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับสต๊อกสินค้า ขนาดของร้านอาหารก็จะเล็กลงหรือสามารถให้พื้นที่กับโต๊ะอาหารเพื่อบริการลูกค้าเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ ห้องครัวก็อาจจะมีขนาดเล็กลงด้วย หากลูกค้าใช้บริการหั่นเนื้อสัตว์ เตรียมวัตถุดิบประเภทผักหรือผลไม้ของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้จะสามารถช่วยลดต้นทุนด้านค่าเช่าพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก”

 

เพื่อเป็นการยกระดับการปฏิบัติการ เพิ่มความรวดเร็วและความแม่นยำ CTI Cold Chain จึงได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ภายในคลังสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด “สำหรับ CTI Cold Chain เราได้นำระบบ Warehouse Management System (WMS) เข้ามาใช้ในการปฏิบัติการจัดเก็บสินค้าร่วมกับอุปกรณ์ robot shuttle ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนสินค้าให้เข้าสู่ตำแหน่งตามที่ระบบ WMS กำหนด โดยทั้งหมดนี้เป็นการบริหารจัดการคลังสินค้าแบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งเหมาะสมกับขนาดคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิของเราที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก โดยสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว และความถูกต้องแม่นยำในการปฏิบัติการ อีกทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงที่สินค้าจะเกิดความเสียหายระหว่างปฏิบัติการด้วย” คุณพสุ กล่าว

นอกจากนี้ คุณพสุ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับ CTI Cold Chain เรายังมีโครงการที่วางแผนไว้ในอนาคตว่า เราอาจจะใช้พื้นที่บริเวณหน้าคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิในการสร้าง showroom หรือสถานที่แสดงสินค้าสำหรับผู้นำเข้าที่ไม่มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง หรือผู้ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ให้เข้ามาร่วมกันแบ่งปันพื้นที่ในการวางขายสินค้า เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนให้แก่ผู้ใช้บริการคลังสินค้าของเรา ด้วยการประหยัดต้นทุนทั้งในเรื่องการสร้างร้านค้าด้วยตัวเองและค่าขนส่งสินค้า อีกทั้งยังถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้เห็นสินค้าค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้ออีกด้วย”

Factory and Production Line Relocation

 

การมีบริการที่หลากหลายและครบวงจรถือเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ CTI ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาโดยตลอด โดยอีกหนึ่งในบริการที่ทาง CTI มีความเชี่ยวชาญและได้ให้บริการมาเป็นเวลายาวนานก็คือ ‘บริการเคลื่อนย้ายโรงงาน เครื่องจักร และสายการผลิต’ “CTI สามารถให้บริการเคลื่อนย้ายได้ทั้งตัวเครื่องจักรเป็นรายชิ้น ขนย้ายสายการผลิต หรือแม้กระทั่งการย้ายโรงงาน ซึ่งเราให้บริการครอบคลุมการเคลื่อนย้ายเครื่องจักรภายในประเทศและระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายโรงงานจากไทย ไปยังประเทศลาว กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม หรือแม้กระทั่งประเทศในแถบแอฟริกา โดยเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์ในการเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเข้ามาดูแลและควบคุมตลอดระยะเวลาการปฏิบัติการ ตั้งแต่การเข้าไปสำรวจเครื่องจักร พื้นที่โรงงาน เส้นทางการเคลื่อนย้าย การวางแผนปฏิบัติการ ไปจนถึงขั้นตอนการติดตั้งเครื่องจักร ซึ่งสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งคือ ความปลอดภัยของทั้งเครื่องจักรที่ทำการเคลื่อนย้ายและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงการส่งมอบบริการที่มีมาตรฐานสูงสุดด้วยราคาที่สมเหตุสมผล” คุณพสุ กล่าว

Prospects for the Future

คุณอนุศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท CTI Logistics

จากการดำเนินงานตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมาของ CTI ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในธุรกิจโลจิสติกส์ของประเทศได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าบริษัทฯ จะยังคงมุ่งมั่นในการศึกษาและพัฒนาโซลูชั่นด้านโลจิสติกส์ที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจของลูกค้าให้เติบโตไปพร้อมกับความก้าวหน้าของบริษัทฯ ต่อไป โดยคุณอนุศักดิ์ได้กล่าวสรุปถึงแผนการพัฒนาธุรกิจในอนาคตว่า “ ผมเชื่อเรื่องเทคโนโลยีในขณะนี้ เราเป็นบริษัทโลจิสติกส์สัญชาติไทยที่ถือว่ามีบริการทั่วโลก โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมีสาขาครอบคลุมทั่วอาเซียนภายในห้าปี และนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในการปฏิบัติการทุกภาคส่วนของธุรกิจให้เชื่อมต่อเป็นระบบบเดียวกันเพื่อยกระดับการปฏิติบัติการ และจะให้การสนับสนุนแก่ธุรกิจ SME ทุกระดับ ด้วยบริการครบวงจรในการเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างมั่นคง”

ด้วยการให้บริการอย่างหลากหลายและครบวงจร ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี และการมีวิสัยทัศน์กว้างไกลของคณะผู้บริหาร ทำให้ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า CTI Logistics ถือเป็นบริษัทด้านโลจิสติกส์ชั้นนำของไทยที่พร้อมก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์ระดับโลก เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

LM มี LINE ด้วยนะ! กด Add เลย เพื่อรับข่าวสารด่วนๆ ด้านโลจิสติกส์ หรือติดตามข่าวสารโลจิสติกส์ ได้ที่ @logisticsmanager (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะ)

เพิ่มเพื่อน

More in Uncategorized

Kerry Logistics ขยายบริการจัดการขนส่งสินค้าจากประเทศจีนไปยังเอเชียใต้

Hatsamon KittipongvorakarnDecember 24, 2018

APL ประเทศไทย จัดกิจกรรมปลูกปะการังและป่าชายเลน

Panthita PhensawangDecember 13, 2018

บริษัท CEVA Logistics ขนส่งสินค้าภายใต้บริการในเส้นทางขนส่งทางบกใหม่ TIR

Hatsamon KittipongvorakarnDecember 12, 2018

Panalpina เปิดศูนย์กลางขนส่งสินค้า LCL แห่งแรกในเมือง Cartagena ประเทศโคลัมเบีย

Panthita PhensawangOctober 30, 2018

DHL eCommerce จับมือซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดจุดบริการ DHL ServicePoint รับส่งพัสดุด่วนในประเทศ

Phubet BoonrasriApril 2, 2018

Kuehne + Nagel เปิดตัวแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ

ThanathasMarch 19, 2018

Anticipatory Logistics การคาดการณ์กิจกรรมโลจิสติกส์ในอนาคต

Logistics ManagerMarch 13, 2018

มุมมองของ TIFFA ต่อทิศทางของตลาดและอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในปี 2018

Chatchaya JianswatvatanaFebruary 9, 2018

สองผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ ผสานจุดแข็งร่วมก่อตั้ง Amata Interfreight

Panthita PhensawangJanuary 29, 2018
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

UpMedio

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version