บทสัมภาษณ์

Yang Ming Line (Thailand) เดินหน้าผลักดันธุรกิจผ่านการสื่อสารที่ใกล้ชิดทั้งภายในและภายนอกองค์กร

Yang Ming Line (Thailand) เดินหน้าผลักดันธุรกิจผ่านการสื่อสารที่ใกล้ชิดทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ปัจจุบัน ระบบการสื่อสารระดับโลกได้ช่วยให้ผู้คนนับล้านทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างง่ายดาย จนนำไปสู่ยุคของการสื่อสารไร้พรมแดนที่รวดเร็วและสะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม ขณะที่ทั่วโลกสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้มากขึ้น การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้คนยุคโลกดิจิทัลกลับมีระยะห่างมากขึ้นและมีความใกล้ชิดกันน้อยลง

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าในปัจจุบันสังคมของเรากำลังมีการสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับบุคคลอื่นน้อยลง หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองและเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ คุณจะเห็นได้ว่าแต่ละวันผู้คนต่างจดจ้องอยู่กับโทรศัพท์มือถือ ทุกวันนี้คนเรามักติดต่อสื่อสารกับผู้คนผ่านหน้าจอเล็กๆ จนทำให้การปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวและความสัมพันธ์ที่เคยมี กลายเป็นเรื่องในอดีตไปอย่างรวดเร็ว

เพื่อเป็นการตอบรับทิศทางของโลกเทคโนโลยีและธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป บริษัท Yang Ming Line (Thailand) Co., Ltd. และ Mr. Derek Chen ประธานบริษัทคนแรกของ Yang Ming Line (Thailand) Co., Ltd. จึงเดินหน้าผลักดันและกระตุ้นให้ผู้คนมีส่วนร่วมโดยตรงกับโลกของโลจิสติกส์ โดยบริษัทฯ มุ่งเน้นการให้บริการโดยยึดความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ผ่านการสื่อสารแบบตัวต่อตัวทั้งภายในและภายนอกองค์กร นิตยสาร LM มีโอกาสได้พูดคุยกับ Mr. Chen เพื่อทำความเข้าใจกับเป้าหมายในการสร้างความใกล้ชิดกับพนักงานและลูกค้า รวมไปถึงทิศทางในอนาคตของบริษัทฯ ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Mr. Derek Chen ประธานบริษัทคนแรกของ Yang Ming Line (Thailand) Co., Ltd.

Seeds of Change

สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับธุรกิจการขนส่งสินค้าทางเรือและโลจิสติกส์ในประเทศไทย ชื่อสายการเดินเรือ Yang Ming อาจเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดี เนื่องจากบริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศไทยมานานกว่าสี่ทศวรรษ โดยก่อนหน้านี้ดำเนินการภายใต้บริษัทตัวแทนในประเทศ

ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา การใช้ความสัมพันธ์ของบริษัทตัวแทนขายเป็นหลักถือเป็นเรื่องที่เห็นกันโดยทั่วไปในประเทศไทย แต่เมื่อเวลาผ่านไป การที่สายการเดินเรือฯ มีสำนักงานท้องถิ่นและบริษัทในเครือภายในประเทศเป็นของตัวเอง ก็กลับมามีบทบาทมากขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับทิศทางของโลกธุรกิจ บริษัท Yang Ming Marine Transport Corp. จึงก่อตั้งบริษัทในเครือแห่งแรกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี 2018 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีสำหรับบริษัทฯ เพราะนั่นคือการหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรก โดยหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดและชัดเจนที่สุดคือการย้ายสำนักงานไปยังอาคารสำนักงานแห่งใหม่ และด้วยที่ตั้งของสำนักงานแห่งใหม่ก็ได้เผยให้เห้นถึงสัญญานของการเปลี่ยนแปลงและการก้าวไปข้างหน้า โดยสำนักงานแห่งใหม่ของบริษัทฯ ตั้งอยู่ที่อาคารสิงห์ คอมเพล็ก ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ติดกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเพชรบุรี โดยสำนักงานแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในอาคารสำนักงานแห่งใหม่และทันสมัยที่สุดในกรุงเทพฯ

Mr. Chen กล่าวว่า “นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เรารู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นและความมีชีวิตชีวา ที่ตั้งของสำนักงานแห่งใหม่ช่วยให้ทั้งพนักงานของบริษัทฯ และลูกค้าสามารถเดินทางได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การมีสถานที่ทำงานและโครงสร้างพื้นฐานที่ดียังถือเป็นกุญแจสำคัญในแผนการเติบโตของเรา เนื่องจากสำนักงานเก่าของเรามีขนาดเล็กเกินไปทำให้ไม่สามารถรองรับพนักงานที่เรามีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะที่พื้นที่ต้อนรับแขกส่วนหน้าเองก็ยังไม่กว้างขวางเพียงพอสำหรับการรองรับลูกค้าและเจ้าหน้าที่เดินเอกสาร อีกทั้ง ด้วยที่ตั้งของสำนักงานแห่งใหม่ยังช่วยให้เราสามารถต่อยอดการเติบโตและการขยายธุรกิจได้อีกในอนาคต โดยเรายังมีพื้นที่ว่างและยังคงเฟ้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมาร่วมงานกับเรา อย่างไรก็ตาม การก่อตั้งบริษัทฯ และย้ายอาคารสำนักงานมายังที่ตั้งใหม่ในช่วงเวลาสั้นๆ ถือเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะการดำเนินการก่อตั้งสำนักงานแห่งใหม่ของสายการเดินเรือ Yang Ming Line (Thailand) โดยเริ่มจากศูนย์นั้นจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราก็มีการเตรียมพร้อมและเริ่มเก็บเกี่ยวผลของความพยายามที่เราหว่านไว้แล้ว”

Service-Oriented

Mr. Chen ยอมรับว่า เป้าหมายหลักของการก่อตั้งบริษัทในเครือฯ แห่งใหม่นี้ สิ่งที่บริษัทฯ ต้องการจะปรับปรุงมากที่สุดก็คือ การให้ความสำคัญกับคุณภาพการให้บริการ โดยบริษัทฯ ต้องการที่จะกระชับระยะเวลาและขั้นตอนในการประสานงานกับลูกค้าให้รวดเร็วขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ Mr. Chen ได้เน้นย้ำความสำคัญและต้องการผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก จากประสบการณ์การทำงานของ Mr. Chen ที่ส่วนใหญ่มีโอกาสได้ทำงานในส่วนของฝ่ายการขายและการตลาดมาอย่างยาวนาน ทำให้เขาตระหนักดีว่า สิ่งนี้มีผลต่อความน่าเชื่อถือของบริษัทฯ และมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ดังนั้น เขาจึงได้กำหนดแนวทางการบริการจัดการสำนักงานแห่งนี้ ด้วยการเน้นการปฏิสัมพันธ์และการสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับลูกค้า

Mr. Chen กล่าวว่า “ในธุรกิจการขนส่งสินค้าทางเรือและโลจิสติกส์ส่วนใหญ่แล้วการให้บริการและอัตราค่าระวางสินค้ามักจะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน นั่นหมายความว่าเราต้องผลักดันตัวเองให้มีความแตกต่างในด้านอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ผมค้นพบก็คือ การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าและทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าพวกเขาจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด ดังนั้น เมื่อลูกค้าโทรศัพท์หรือส่งอีเมลเข้ามา เราต้องสามารถตอบสนองและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้โดยทันที ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่พนักงานของเราทุกคนพึงปฏิบัติมาโดยตลอด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ในอดีตตัวแทนฝ่ายขายอาจจะเพียงแค่โทรศัพท์ไปหาลูกค้า แต่เราจะไม่ทำแบบนั้นอีกต่อไป เพราะเรามองว่าการมีปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวกับลูกค้าถือเป็นกุญแจที่สำคัญ ซึ่งแตกต่างจากการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ เพราะอย่างไรก็ตามธุรกิจการขนส่งสินค้าทางเรือและโลจิสติกส์ก็ยังคงเป็นธุรกิจการให้บริการ ฉะนั้น การพูดคุยกันต่อหน้าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง จากประสบการณ์ตรง ผมบอกได้เลยว่ามันสามารถสร้างความแตกต่างให้กับลูกค้ามากทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น การได้นั่งรับฟังปัญหาของลูกค้าทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น และทำให้ความสัมพันธ์ของเราแข็งแกร่งขึ้นด้วย”

Upward Momentum

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยมีข้อได้เปรียบด้านที่ตั้งทางกลยุทธ์ ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่ในพื้นที่ใจกลางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังมีการเติบโตทางธุรกิจแบบก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดังนั้น สายการเดินเรือ Yang Ming จึงมุ่งมั่นยกระดับการให้บริการด้วยการเพิ่มขนาดเรือขนส่งสินค้าในบริการขนส่งสินค้าที่เชื่อมต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสนับสนุนตลาดที่กำลังเติบโตและยังเป็นการขยายขีดความสามารถในการรองรับของเครือข่ายบริการของสายการเดินเรือฯ อีกด้วย

Mr. Chen เปิดเผยว่า สำหรับสายการเดินเรือ Yang Ming ประเทศไทยมีปริมาณการส่งออกสินค้ามากเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหลังเพียงประเทศเวียดนามซึ่งกำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้อยู่เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ปริมาณการส่งออกสินค้าของไทยยังมีเสถียรภาพที่ดีและคาดว่าจะมีการเติบโตขึ้นไปอีก ซึ่งสายการเดินเรือ Yang Ming เองก็มองเห็นศักยภาพที่ดีและโอกาสทางธุรกิจอีกมากมายในตลาดประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับกลุ่มสายการเดินเรือหลักที่กำลังครองตลาดอยู่ในปัจจุบันสูง ดังนั้น ตลาดประเทศไทยจึงยังมีช่องว่างสำหรับ Yang Ming ที่จะเติบโตได้อีกมาก

การเพิ่มขึ้นของบริการขนส่งสินค้าทางเรือระหว่างประเทศไทยและปลายทางอื่นๆ ได้สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของปริมาณสินค้าขาออกของไทยได้เป็นอย่างดี  ปัจจุบัน Yang Ming ให้บริการขนส่งสินค้าโดยเข้าเทียบท่าเรือในประเทศทั้งหมด 14 เส้นทางบริการ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของสายการเดินเรือฯ Yang Ming จึงไม่เพียงให้บริการโดยเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบังเท่านั้น แต่ยังให้บริการโดยเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือ Kerry Siam Seaport และท่าเรือกรุงเทพด้วย

เพื่อเป็นการเพิ่มความต่อเนื่องของคุณภาพการให้บริการในประเทศไทย สายการเดินเรือ Yang Ming ยังได้นำเสนอบริการขนส่งสินค้ารายสัปดาห์ผ่านการเข้าเทียบท่าเรือหลักหลายแห่ง อีกทั้งยังให้บริการขนถ่ายสินค้าเชื่อมต่อระหว่างท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรือกรุงเทพ โดยมีท่าเรือ Singapore และ Kaohsiung เป็นศูนย์กลางการขนถ่ายสินค้าหลักเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายระดับโลกของสายการเดินเรือฯ

นอกจากนี้ การที่สายการเดินเรือ Yang Ming เป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรสายการเดินเรือ THE Alliance ร่วมกับสายการเดินเรือ ONE และ Hapag-Lloyd ยังช่วยให้สายการเดินเรือฯ สามารถให้บริการได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยบริการขนส่งสินค้าเส้นทางไกลที่กลุ่มสายการเดินเรือฯ ให้บริการนั้น ไม่ได้นำเสนอเฉพาะปลายทางในชายฝั่งตะวันออกและชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังมีบริการ FE5 ที่ให้บริการขนส่งเส้นทางตรงไปยังทวีปยุโรป ในเส้นทางที่ได้รับความนิยมสำหรับการขนส่งสินค้าออกจากประเทศไทย ผ่านเรือขนส่งสินค้า MV YM WISDOM เรือขนส่งสินค้าขนาด 14,220 ทีอียู ซึ่งเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดในกองเรือขนส่งสินค้าของ Yang Ming ลำล่าสุด ที่ปฏิบัติการเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบังเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ในเส้นทางบริการ FE5

Mr. Chen กล่าวว่า “จากความสำเร็จในการปรับโครงสร้างบริษัทฯ ใหม่ทั้งหมดในครั้งนี้ ผมต้องขอขอบคุณพนักงานของบริษัทฯ ทุกคนที่มีส่วนสนับสนุนให้เราก้าวมาถึงจุดนี้ได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่นาน นี่ถือเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตของเราทั้งบริษัทฯ ขณะเดียวกันเราก็ยังคงรักษาความใกล้ชิดกับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ในอนาคตผมหวังว่าเราจะมีพนักงานที่มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพื่อช่วยกันขยายธุรกิจของเราในประเทศไทย ควบคู่ไปกับการพัฒนาการเติบโตร่วมกับลูกค้าของเราด้วย”


บทสัมภาษณ์
Hatsamon Kittipongvorakarn

Hatsamon Kittipongvorakarn, or Nok, is a fresh graduate from a university in the United Kingdom and has now returned home to Thailand. Nok is experienced in writing, but the logistics industry is a new venture she’s excited to jump in to headfirst. One of her favorite hobbies is photography and enjoys finding just the right light to capture a photo. She is often asked why she’s always smiling and happy, and it’s a been a part of her since birth, as her real name means ‘happy person’ in Thai. She likes to see other people smile as well and believes in keeping the mood light and atmosphere pleasant as it makes life enjoyable for everyone.

More in บทสัมภาษณ์

BTL มอบบริการขนส่งตู้สินค้าโดยรถไฟ แหลมฉบัง-สปป.ลาว เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Pichanon PaoumnuaywitAugust 13, 2019

DB Schenker เตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้งในตลาดโลจิสติกส์

Pichanon PaoumnuaywitJuly 26, 2019

IAPH พลิกโฉมองค์กรเพื่อรักษาบทบาทในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์

Pichanon PaoumnuaywitJuly 26, 2019

DHL สร้างสรรค์ประสบการณ์โลจิสติกส์ที่ใช้งานง่ายผ่านระบบออนไลน์ ‘myDHLi Quote & Book’

Logistics ManagerJuly 1, 2019

ปรับกลยุทธ์การให้บริการด้านโลจิสติกส์สำหรับสินค้าประเภทอะไหล่และชิ้นส่วนประกอบรถยนต์

Panthita PhensawangJune 28, 2019

JWD ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ สู่ผู้นำด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนระดับอาเซียน

Panthita PhensawangApril 26, 2019

Hutchison Ports Thailand เปิดท่าเทียบเรือ ชุด D ท่าเทียบเรือที่ทันสมัยที่สุดในไทยอย่างเป็นทางการ

Panthita PhensawangApril 1, 2019

บทสัมภาษณ์ Mr. Jeremy Nixon, CEO สายการเดินเรือ ONE ระหว่างเยือนสำนักงานประเทศไทย

Chatchaya JianswatvatanaJanuary 28, 2019

คาดการณ์การส่งออกไทยปี 2019 กับสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (TNSC)

Dusida WorrachaddejchaiJanuary 4, 2019
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

UpMedio

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version