ท่าเรือและท่าเทียบเรือ

Kalmar ได้รับคำสั่งซื้อรถยกขนตู้สินค้าแบบไฮบริดจาก Lineas Intermodal

Kalmar ได้รับคำสั่งซื้อรถยกขนตู้สินค้าแบบไฮบริดจาก Lineas Intermodal
Contributing Writer

Kalmar ในเครือ Cargotec ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหารถยกขนตู้สินค้าแบบไฮบริด จำนวน 2 คัน แก่บริษัท Lineas Intermodal ผู้ปฏิบัติการขนส่งทางรางชั้นนำของยุโรป คำสั่งซื้อดังกล่าวถูกส่งให้กับ Cargotec ในช่วงเปิดรับคำสั่งซื้อประจำไตรมาสที่สามของปี 2019 และมีกำหนดส่งมอบภายในไตรมาสแรกของปี 2020

Lineas Intermodal เป็นเอกชนผู้ปฏิบัติการขนส่งสินค้าทางรางรายใหญ่ที่สุดในยุโรป และให้บริการขนส่งสินค้าทางรางเชื่อมต่อกับท่าบก Main Hub ใน Antwerp-North เครือข่ายการขนส่งทางรางภายใต้บริการ Green Xpress ของบริษัทฯ นำเสนอโซลูชั่นการขนส่งแบบต่อเนื่องที่เชื่อมต่อกับศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรป ด้วยบริการแบบ door-to-door ที่รวดเร็วและวางใจได้ และช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับปรุงระบบซัพพลายเชนและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มาก ปัจจุบัน Lineas Intermodal มีรถยกขนตู้สินค้าของ Kalmar อยู่ในการปฏิบัติการจำนวน 4 คัน

รถยกขนตู้สินค้าแบบไฮบริด Kalmar จะช่วยให้ Lineas Intermodal สามารถลดการบริโภคเชื้อเพลิงและการปล่อยก๊าซ CO2 ลงได้มาก เมื่อเทียบกับการใช้เครื่องยนต์พลังดีเซลแบบดั้งเดิม เครื่องยนต์แบบไฮบริดยังสร้างมลภาวะทางเสียงที่น้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล อีกทั้งยังมีระบบ regenerative energy ที่เปลี่ยนพลังงานจากการเบรกและการเคลื่อนไหวลดระดับของสเปรดเดอร์เป็นพลังงานไฟฟ้าและจัดเก็บไว้ในระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไออน ทั้งนี้อุปกรณ์รถยกที่ Kalmar จะส่งมอบให้กับ Lineas Intermodal นี้ จะสามารถยกตู้สินค้าขนาดน้ำหนักสูงสุด 40 ตัน ซ้อนกันได้สี่ชั้น

Mr. Damien Cols ผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าระดับโลก Kalmar กล่าวว่า “เรารู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่โซลูชั่นรถยกขนตู้สินค้าของเรายังคงมีบทบาทสำคัญต่อการปฏิบัติการในแต่ละวันของ Lineas Intermoda ที่ Antwerp เครื่องยนต์แบบไฮบริดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเสริมสร้างความยั่งยืนให้กับการปฏิบัติการยกขนตู้สินค้า และจะเป็นทางเลือกที่เป็นที่ต้องการมากขึ้นในท่าเทียบเรือต่างๆ เราภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยให้ Antwerp เป็นท่าเทียบเรือสำหรับการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบแห่งแรกในยุโรปที่ใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮบริด”

ติดตามข่าวสาร บทความ และอินโฟกราฟิกที่น่าสนใจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ทาง Facebook ของเราได้ที่
ท่าเรือและท่าเทียบเรือ

More in ท่าเรือและท่าเทียบเรือ

Drewry คาดอัตราการใช้งานท่าเรือตู้สินค้าเพิ่มขึ้น พร้อมเผย 7 อันดับผู้ให้บริการรายใหญ่

Amarat ChaipaiboonwongOctober 15, 2019

ท่าเรือ Amsterdam ทดสอบการใช้เรืออัตโนมัติตรวจวัดความลึกของเรือ

Amarat ChaipaiboonwongOctober 12, 2019

DP World จับมือเอกชนจีน ก่อตั้ง Smart Freezone แห่งแรกในตะวันออกกลาง

Phubet BoonrasriOctober 11, 2019

ท่าเทียบเรือ CITPL ทำลายสถิติการยกขนตู้สินค้าในอินเดียตอนใต้และอินเดียตะวันออก

Phubet BoonrasriOctober 9, 2019

ท่าเรือ Long Beach อัพเดทความคืบหน้าโครงการทางรถไฟบนท่าเรือ

Saranya ApichaipaisanOctober 9, 2019

DP World เข้าร่วมงาน World Energy Congress ครั้งที่ 24

Phubet BoonrasriOctober 8, 2019

การท่าเรือ Rotterdam พัฒนาแพลตฟอร์ม ยกระดับประสิทธิภาพการเทียบท่าเรือและลดมลภาวะ

Arnat SakdaronnarongSeptember 20, 2019

Kerry Siam Seaport เปิดตัวแอปพลิเคชันสนับสนุนการนำเข้า-ส่งออก

Pichanon PaoumnuaywitSeptember 19, 2019

ท่าเรือแหลมฉบังฝึกอบรมการรักษาความปลอดภัย ตามโครงการ Washington State Partnership Program

Pichanon PaoumnuaywitSeptember 19, 2019
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

UpMedio

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version