ภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง

Drewry เปิดตัวฟีเจอร์คำนวนผลกระทบต้นทุนหลัง IMO 2020

Drewry เปิดตัวฟีเจอร์คำนวนผลกระทบต้นทุนหลัง IMO 2020
Contributing Writer

Drewry เปิดตัวฟีเจอร์คำนวนราคาน้ำมันเตาที่มีกำมะถันต่ำ เพื่อให้ผู้ส่งสินค้า ตัวแทนรับจัดการขนส่งสินค้า ตลอดจนสายการเดินเรือ สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการคำนวนต้นทุนขนส่ง รวมถึงในกระบวนการจัดซื้อ

ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศมีคำถามตลอดว่าราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีกำมะถันต่ำจะเป็นอย่างไรหลังจากปี 2020 เป็นต้นไป

ทุกคนในอุตสาหกรรมเห็นตรงกันว่าอุตสาหกรรมจะต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี จากรายงานการสำรวจผู้ส่งสินค้าเกี่ยวกับประเด็นมาตรการเชื้อเพลิงกำมะถัน IMO 2020 โดย Drewry พบว่า ผู้ส่งสินค้าจำนวนมากไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน สับสน และไม่มั่นใจว่ากฏระเบียบ IMO 2020 จะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งสินค้าของพวกเขาอย่างไร

ด้วยเหตุนี้ Drewry จึงได้พัฒนา IMO Cost Impact Calculator ขึ้นเพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการคำนวนค่าเชื้อเพลิงกำมะถันต่ำสำหรับปี 2020 โดยยึดตามการวิเคราะห์คาดการณ์ของ Drewry เอง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดราคาเชื้อเพลิงใหม่นี้ในตลาด

หากวิเคราะห์จากข้อมูลในเดือนกรกฏาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา สัญญาณต่างๆ บ่งชี้ว่าราคาเชื้อเพลิงกำมะถันต่ำไม่เกิน 0.5% ที่เป็นไปตามกฏระเบียบของ IMO 2020 คาดว่าจะมีแนวโน้มสูงกว่าราคาเชื้อเพลิงกำมะถันสูง IFO380 ที่ใช้กันอยู่แพร่หลายในปัจจุบัน ประมาณ 30% โดยอ้างอิงจากราคาซื้อขายที่ท่าเรือในเอเชียที่เริ่มขายน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าวแล้ว ราคานี้ยังอ้างอิงจากราคาซื้อขายจริงที่ท่าเรือในประเทศจีน ซึ่งได้มีการบังคับใช้น้ำมันเชื้อเพลิงกำมะถันต่ำ 0.5% แล้ว ทั้งนี้ ราคาขายน้ำมันเชื้อเพลิงกำมะถันต่ำ 0.5% ตามท่าเรือสำคัญในสิงคโปร์จะอยู่ที่ประมาณ 560 เหรียญสหรัฐต่อตัน

อย่างไรก็ตาม Drewry คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีกำมะถันต่ำจะเริ่มปรับลดลงในปี 2021 และ 2022 หลังจากที่ปรับเพิ่มขึ้นในปี 2020 อนึ่ง การเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงกำมะถันต่ำยังนำมาซึ่งผลกระทบอีกหลายประการ กล่าวคือ ผู้ส่งสินค้าจะมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการปรับค่าธรรมเนียมน้ำมัน ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าจะหลีกเลี่ยงการใช้งานเรือขนาดเล็กซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตั้งระบบบำบัดอากาศเสียหรือใช้เครื่องยนต์รุ่นเก่า พื้นที่ระวางการบริการจะปรับลดลงจากการเลิกใช้เรือขนส่งสินค้าที่ล้าสมัย และสายการเดินเรือที่ปรับตัวล่วงหน้าและติดตั้งใช้งานระบบบำบัดอากาศเสียในกองเรือจะมีความได้เปรียบเหนือผู้ให้บริการรายอื่นๆ

ติดตามข่าวสาร บทความ และอินโฟกราฟิกที่น่าสนใจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ทาง Facebook ของเราได้ที่
ภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง

More in ภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง

Crown Equipment สนับสนุนการดำเนินงานของ MYDIN Group

Pichanon PaoumnuaywitSeptember 6, 2019

UniCarriers คว้ารางวัล IFOY จากการนำเสนอรถบรรทุกอิเล็กทริกส์แบบสามล้อ รุ่น TX3

Panthita PhensawangMay 28, 2019

MSC รับมอบรถยกตู้สินค้าจาก Konecranes จำนวน 8 คัน

Panthita PhensawangMay 5, 2019

Patrick Terminals สั่งซื้อรถขนถ่ายลำเลียงวัสดุ เครื่องยนต์ดีเซล-ไฟฟ้า จำนวน 12 คัน จาก Kalmar

Panthita PhensawangApril 14, 2019

Alimak USA และ Alimak Singapore เข้าเยี่ยมชมบริษัท MTECH

Panthita PhensawangApril 5, 2019

VULKAN SEA เข้าเยี่ยมชมบริษัท MTECH และลูกค้าในท่าเรือแหลมฉบัง

Panthita PhensawangApril 5, 2019

Machine Technology รับมอบ ‘Certificate of Recognition’ จาก BROMMA

Panthita PhensawangApril 5, 2019

สภาผู้ส่งออก เผยการส่งออกเดือนมกราคม ลดลง -5.7%

Panthita PhensawangMarch 19, 2019

Sealand เปิดตัวโครงการสร้างสนามเด็กเล่นแบบ Interactive แห่งใหม่

Hatsamon KittipongvorakarnFebruary 14, 2019
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

UpMedio

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version