องค์กรและสมาคม

Drewry เผยซัพพลายตู้สินค้าเย็นทั่วโลกยังคงจำกัด

Drewry เผยซัพพลายตู้สินค้าเย็นทั่วโลกยังคงจำกัด
Contributing Writer

Drewry เผยรายงานสภาพการณ์และการคาดการณ์อุตสาหกรรมขนส่งทางทะเลด้วยตู้สินค้าเย็นประจำปี 2019/20 ซึ่งระบุว่า ปริมาณตู้สินค้าเย็นที่มีจำนวนจำกัดในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ระวางการให้บริการและอัตราค่าระวางในช่วงฤดูกาลที่มีความต้องการขนส่งสูง

หลังจากที่สายการเดินเรือส่วนใหญ่ได้ตัดลดต้นทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์ตู้สินค้าเย็นลงในปี 2016 นำมาซึ่งการขาดแคลนตู้สินค้าเย็นในหลายภูมิภาค อุตสาหกรรมการผลิตตู้สินค้าเย็นได้เริ่มฟื้นตัวอีกครั้งในปี 2017 ต่อเนื่องมาถึงปี 2018 โดย Drewry คาดการณ์ว่าตลาดตู้สินค้าเย็นจะยังคงรักษาระดับการเติบโตที่ระดับ 4.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ตลอด 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นระดับที่เหนือกว่าการเติบโตของปริมาณสินค้าที่ขนส่งโดยการบรรจุตู้สินค้าทั่วไปเล็กน้อย และยังคงไม่เพียงพอที่จะทำให้ซัพพลายตู้สินค้าเย็นกลับมาสู่จุดสมดุล

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้ว ยังคงมีเรือขนส่งสินค้าที่รองรับตู้สินค้าเย็นมากเพียงพอต่อความต้องการในเส้นทางการค้าส่วนใหญ่ ยกเว้นในบางเส้นทางที่มีสัดส่วนการใช้งานตู้สินค้าเย็นในปริมาณมาก อาจประสบปัญหาขาดแคลนพื้นที่ระวางตู้สินค้าเย็นในช่วงฤดูกาลที่มีความต้องการขนส่งสูง

“แม้สายการเดินเรือจะปรับปรุงซัพพลายของตู้สินค้าเย็นอย่างต่อเนื่อง แต่จากข้อมูลของ Drewry ชี้ให้เห็นว่าซัพพลายยังคงมีอยู่จำกัด” Mr. Martin Dixon ผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัย กล่าว “ในขณะที่เจ้าของสินค้าใช้บริการสายการเดินเรือในการขนส่งสินค้าเน่าเสียง่ายของพวกเขาเป็นหลัก แต่ด้วยสถานการณ์ที่กองเรือขนส่งสินค้าเย็นโดยเฉพาะ (Conventional Reefer Vessel) มีจำนวนน้อยลง ปริมาณพื้นที่ระวางสำหรับตู้สินค้าเย็นจึงมีจำกัดด้วยเช่นกันในช่วงพีคของการขนส่ง”

การขนส่งสินค้าเย็นทางทะเลยังคงเติบโตต่อเนื่องในปี 2018 แต่อัตราการเติบโตกลับเป็นไปช้ากว่าแนวโน้มที่คาดการณ์ไว้ และคาดว่าจะยิ่งช้าลงภายใน 2-3 ปีข้างหน้า Drewry ประมาณการว่ามีปริมาณสินค้าเย็นขนส่งทางทะเลเติบโตขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์ เป็น 129 ล้านตัน ในปี 2018 ซึ่งน้อยกว่าในปี 2017 ที่เติบโตถึง 4.4 เปอร์เซ็นต์ และยังน้อยกว่าค่าเฉลี่ยตลอด 10 ปี ซึ่งอยู่ที่ปีละ 3.5 เปอร์เซ็นต์ การเติบโตที่เชื่องช้านี้เป็นผลมาจากการชะลอตัวของการขนส่งสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะแล กล้วย ตลอดจนการหดตัวของการค้าทั่วโลก แต่ด้วยการลดลงของปริมาณเรือขนส่งสินค้าเย็นโดยเฉพาะ ปริมาณสินค้าเย็นจึงถูกถ่ายเทมาสู่โหมดการขนส่งด้วยตู้สินค้าเย็นเพิ่มมากขึ้น และกลายเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการขยายตัวของความต้องการใช้งานตู้สินค้าเย็น

สำหรับทิศทางในอนาคต Drewry คาดการณ์ว่าการขนส่งสินค้าเน่าเสียง่ายทางทะเลด้วยตู้สินค้าจะยังคงขยายตัว ในระดับ 2.7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี จนถึงปี 2023

ติดตามข่าวสาร บทความ และอินโฟกราฟิกที่น่าสนใจเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ทาง Facebook ของเราได้ที่

More in องค์กรและสมาคม

WICE ปรับกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง พร้อมตั้งบริษัทย่อย WICE Supply Chain Solutions

Rungpisit VorakamnuengOctober 11, 2019

TNSC รายงานสถานการณ์การส่งออกเดือนสิงหาคม

Satida TinarakOctober 2, 2019

การท่าเรือแห่งประเทศไทย นำระบบ PCS เข้าพัฒนาโครงการเชื่อมโยง Data Logistics Chain

Satida TinarakOctober 2, 2019

รัฐบาลมณฑลฝูเจี้ยนจัดการประชุม Silk Road Maritime International Cooperation Forum เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศตามเส้นทางสายไหมทางทะเล

Rungpisit VorakamnuengSeptember 19, 2019

TNSC เผยส่งออกเดือนกรกฎาคมขยายตัว 4.28%

Rungpisit VorakamnuengSeptember 6, 2019

สค. มอบรางวัล ELMA 2019 สะท้อนความเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการโลจิสติกส์

Pichanon PaoumnuaywitSeptember 6, 2019

WICE เผยทิศทางธุรกิจในครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง พร้อมรุกตลาดจีนไตรมาสที่สาม

Rungpisit VorakamnuengSeptember 4, 2019

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เผยการส่งออกเดือนมิถุนายน ลดลง -2.15%

Panthita PhensawangAugust 6, 2019

Bolloré Logistics สนับสนุนการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมอวกาศยานในมาเลเซีย

Rungpisit VorakamnuengJuly 26, 2019
LM is the leading source of logistics and cargo news within ASEAN and is regarded as one of the most authoritative sources of information. Our subscribers keep up to date with the latest logistics news, views, features and events within ASEAN and beyond.

AFL Real Logo

Airfreight Logistics is the air cargo professional’s number one provider of news and information in ASEAN and around the World. To keep abreast of all the latest news and for in-depth features visit our website www.airfreight-logistics.com

UpMedio

Subscribe to our newsletter!

© 2015 Logistics Manager | About Us | Advertise | Subscribe | Contact | US-Eng English Version